Hướng dẫn đọc sách hiệu quả

Đọc sách cách đơn giản nhất để tìm hiểu về mọi thứ. Từ ngàn đời xưa sách đã là nơi lưu trữ và truyền tải thông tin hữu ích.

Đọc sách hiệu quả
Đọc sách hiệu quả

Là một kẻ mê sách, mình đã từng đọc qua nhiều cuốn sách từ tiểu sử, tiểu thuyết cho đến sách phi hư cấu.

Mới đầu đọc có lẽ rất khó để đọc hiệu quả nhưng sau khi đọc nhiều, quan sát và đúc kết thì mình sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm đọc sách hiệu quả.

Từ ngày nhỏ đến tân bây giờ mình vẫn là một học trò, luôn đi tìm những điều hiệu quả hơn.

Những điều mình chia sẻ có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn, nếu thấy phù hợp hãy lấy một vài điều để sử dụng.

Tại sao nên đọc sách

Có hàng ngàn lời rao giảng ngoài kia nói là phải đọc sách, nên đọc sách để làm giàu, để kiếm tiền…

Với mình đọc sách là để

Học được những điều hay từ người khác, thế giới này quá rộng lớn, có rất nhiều người giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó, họ sẵn lòng chia sẻ qua những cuốn sách vậy nên mình đọc sách để học từ họ.

Nếu họ mất thời gian, công sức, nỗ lực để nghiên cứu ra một điều gì đó thì tại sao chúng ta phải đi làm lại cho mất thời gian thay vì chỉ tốn chút ít bỏ ra để đọc từ nội dung họ tạo ra.

Thoả mãn sự tò mò, bạn đang sống ở thời điểm này, liệu bạn có thể hình dung ra những thế hệ trước đây đã sống như nào nếu không có những cuốn sách? có vẻ rất khó đấy chứ, đọc sách giúp chúng ta hiểu được điều đó.

Học từ những con người vĩ đại, có lẽ mình sẽ không bao giờ được gặp những huyền thoại vĩ đại đã không còn như Newton hoặc Benjamin Franklin nhưng vẫn có thể tìm hiểu về họ qua những cuốn sách.

Tìm hiểu về một lĩnh vực mới, học một điều mới có lẽ bạn đã từng nghe thấy tên Elon Musk, ông ta có công ty xe điện, công ty tên lửa và là một trong những người giàu nhất hành tinh. Ông ta đã từng tiết lộ rằng ông đọc rất nhiều sách để nghiên cứu về lĩnh vực ông làm.

Có quá nhiều thứ mà sách có thể mang lại. Làm sao có thể từ chối một điều hấp dẫn là đọc sách chứ?

Đọc sách hiệu quả

Có những cuốn sách đọc để học, có những cuốn sách đọc để giải trí, có những cuốn sách đọc chỉ để đọc.

Xác định mục tiêu trước khi đọc

Nếu bạn không biết mình muốn đến đâu thì đi hướng nào cũng giống nhau

Một cuốn sách nào đó

Chắc chắn sẽ có thời điểm bạn đọc sách không vì một lý do nào cả. Tuy nhiên phần lớn đọc sách nên biết rõ được mục tiêu đọc của là gì thì việc đọc sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Sẽ ra sao nếu bạn đang muốn học về marketing nhưng lại đọc cuốn sách về quản lý thời gian? bạn sẽ không học được gì nhiều.

Vậy nên trước khi đọc cần xác định rõ mục tiêu của việc đọc sách là gì? để học, để giải trí hay chỉ để giết thời gian?

Khi mình muốn học kỹ năng gì mình sẽ tìm những đầu sách liên quan đến chủ đề đó để đọc.

Nếu là sách kỹ năng hãy đọc những thứ bạn có thể dùng được ngay

Với tiểu thuyết, tiểu sử thì không nói nhưng với sách kỹ năng đừng đọc những thứ quá xa vời, bạn sẽ nhanh chóng quên đi mọi thứ.

Tập trung đọc những cuốn sách giúp bạn giải quyết những vấn đề trước mắt hoặc có thể thực hành trong thời gian gần nhất.

Khi bạn được thực hành những điều bạn học được bạn sẽ nhớ rất nhanh.

Nếu không ghi chú thì đừng đọc

Một mẩu bút chì cùn còn hơn cả bộ não thiên tài

Thầy của mình từng nói, đừng tin tưởng quá nhiều vào trí nhớ, vì vậy luôn ghi chú lại những điều bạn quan tâm hoặc cần làm để sau khi đọc xong bạn có thể làm được luôn.

Chắc trong quá khứ bạn đã từng thấy việc bạn muốn nhớ một điều gì đó nhưng không thể nhớ được, nếu có ghi chú bạn đã tìm ra một cách dễ dàng rồi.

Đừng đọc tất cả mọi cuốn sách

Có những cuốn sách hay nhưng cũng đầy những cuốn sách dở, hãy chọn những cuốn sách phù hợp với bạn. Đừng nên đọc tất cả chỉ tốn thời gian.

Một cách để chọn những cuốn sách tốt là nhờ người giỏi hơn bạn gợi ý cho bạn.

Tổng kết

Trên đây là vài gợi ý mình học được trong quá trình đọc sách để hiệu quả hơn, nếu bạn có thể ý kiến nào hãy đóng góp phía dưới phần bình luận nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *